##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức methionine khác nhau trong khẩu phần đến mức biểu hiện gen sinh cơ ở gà Ri lai và Lương Phượng 12 tuần tuổi. Tổng cộng 240 Ri lai và 240 gà Lương Phượng 1 ngày tuổi được bố trí vào thí nghiệm 2×3 yếu tố với 4 lần lặp lại trên 20 con gà. Ba khẩu phần có hàm lượng methionine khác nhau (thấp, trung bình, cao so với mức methionine khuyến cáo của Evonik (2010) cho nhóm gà lông màu) được sử dụng để nuôi gà. Khi gà đủ 12 tuần tuổi, tổng cộng 36 con gà ở 2 nhóm gà thí nghiệm được chọn lựa ngẫu nhiên để đánh giá khối lượng và tỷ lệ cơ ức, mức biểu hiện các gen myostatin, myf5, MEF2B trong cơ ức bằng kỹ thuật RT-realtime PCR. Kết quả cho thấy sử dụng khẩu phần có mức methionine cao hơn 0,08% so với mức khuyến cáo của Evonik (2010) cho gà lông màu đã làm tăng đáng kể khối lượng cơ ức ở cả 2 nhóm gà Ri lai và Lương Phượng. Tăng 0,08% methionine trong khẩu phần của gà Ri lai so với khuyến cáo của Evonik (2010) đã làm giảm biểu hiện gen myostatin và tăng biểu hiện gen MEF2B ở gà Ri lai. Ngược lại, giảm 0,08% methionine trong khẩu phần so với khuyến cáo đã không ảnh hưởng đến biểu hiện của cả 3 gen sinh cơ myostatin, myf5 và MEF2B so với khi sử dụng khẩu phần có mức methionine bằng với khuyến cáo của Evonik (2010). Trong khi đó, việc gia tăng hàm lượng methionine trong khẩu phần đã làm giảm biểu hiện gen myostatin, tăng biểu hiện gen myf5 và MEF2B ở gà Lương Phượng.
ABSTRACT
The aim of this study was to investigate the effects of methionine concentrations in diet on the expression of myogenic genes in Ri hybrid and Luong Phuong chickens at 12 weeks of age. A total of 240 Ri hybrid and 240 Luong Phuong one-day-old chickens of uniform body weight was divided into a 2 × 3 factorial arrangement of treatments with four replicate cages of 20 chicks per treatment. Six treatments were set up including 2 chicken types and three diets with low, adequate, high methionine concentrations compared to methionine level recommended by Evonik (2010) for colored chickens. At 12 weeks of age, 36 chickens from 2 groups were randomly chosen for the absolute and relative breast muscle weight calculation, and myogenic gene expression evaluation (myostatin, myf5, MEF2B) in breast muscle using RT-realtime PCR technique. The results showed that using the 0.08% higher of methionine level in diets than Evonik recommendation (2010) improved the absolute weight of breast muscle of the two colored chicken groups. The addition of methionine with 0.08% higher than Evonik recommendation (2010) decreased myostatin and increased MEF2B gene expression in Ri hybrid. On the other hand, using the 0.08% lower of methionine level in diets had no effect on gene expression of the three myogenic genes (myostatin, myf5 and MEF2B) comparing to using the adequate methionine diets. In the case of Luong Phuong chickens, the increasing methionine level in diets reduced myostatin gene expression, but increased myf5 and MEF2B gene expression.