##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của khí dung sát trùng iodine đến hệ vi sinh vật không khí trong chuồng nuôi gà. Thí nghiệm đã được tiến hành với 940 gà thuộc giống 3F vào 4 và 8 tuần tuổi, được phân bố vào 28 ô chuồng nuôi hở với mật độ nuôi là 7,5 con/m2. Các chỉ tiêu về nhiệt độ, độ ẩm và tổng số vi khuẩn hiếu khí được xác định trước và sau khi phun thuốc khử trùng Iodine tại các mốc thời gian 7, 11 và 15 giờ trong 3 ngày liên tục. Kết quả cho thấy, trước khi sử dụng thuốc khử trùng Iodine, các chỉ tiêu về nhiệt, ẩm và tổng số vi khuẩn hiếu khí trong không khí có biến động, số lượng vi khuẩn tăng từ sáng đến trưa và giảm về chiều theo chiều tăng của nhiệt độ và chiều giảm của độ ẩm. Số lượng vi khuẩn hiếu khí vào các thời điểm đo trên ở chuồng gà 8 tuần tuổi là cao hơn ở chuồng gà 4 tuần tuổi, nhưng vẫn ở mức thấp hơn giới hạn cho phép. Sau khi khử trùng không khí, số lượng vi khuẩn hiếu khí giảm đột ngột xuống còn 4,4% - 5,4% so với trước khi khử trùng (giảm 94,6 - 95,6 điểm phần trăm), sau đó tăng dần đến mức trước khi khử trùng, ở chuồng gà 4 tuần tuổi sau 124 giờ (5 ngày) còn ở chuồng gà 8 tuần tuổi sau 100 giờ (4 ngày).
ABSTRACT
This study was conducted to verify the effects of aerosolic iodine disinfectant on air microflora of poultry houses, with 940 3F breed chickens reaching 4 and 8 weeks of age, and allocated evenly in 28 plots with a density of 7.5 chickens/m2. The parameters of air temperature and humidity, and total aerobic bacteria in the air were determined before and after the application of the disinfectant at the time points of 7, 11 and 15 o’clocks for 3 consecutive days. The observation results showed that before the aerosolization there were fluctuations in the number of aerobic bacteria, which increased from morning to noon and decreased in the afternoon, in accordance with increase of air temperature and decrease of air humidity. Before the aerosole application, the number of aerobic bacteria in the air of 8-week-old chicken house was higher than that in the 4-week-old chicken house, but still well below the allowable limit. After disinfection with the aerosole, the number of aerobic bacteria decreased dramatically to 4.4% - 5.4% compared to that determined before the disinfection (94.6 - 95.6 percentage points down), then trend to increased up to pre-disinfection level, about 124 hours (5 days) and 100 hours (4 days) for 4 weeks old and 8 weeks old chicken houses, respectively.