##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của hỗn hợp dược liệu chiết xuất từ Cỏ xước (50%), Dã quỳ (20%), Hoàn ngọc (20%), và Đinh lăng (10%) đến sinh lý, sinh hóa máu và sức kháng bệnh của heo thịt. Tống số 45 heo cai sữa đến xuất chuồng được phân bố ngẫu nhiên vào các nghiệm thức; bao gồm lô ăn thức ăn bổ sung chất chiết từ thảo dược ở các mức 0,5; 1,0; và 1,5 g trong 1,0 kg thức ăn, nghiệm thức đối chứng âm: sử dụng khẩu phần cơ sở và nghiệm thức đối chứng dương: khẩu phần cơ sở bổ sung kháng sinh colistin ở mức 1g/ kg thức ăn, mỗi ô chuồng có 3 con, và 3 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, bilirubin trực tiếp ở nghiệm thức bổ sung 0,5 g (0,9 µmol/L); bilirubin gián tiếp ở nghiệm thức bổ sung 1,5 g (2,3 µmol/L) cao hơn đối chứng. Lượng cholesterol và LDL-C ở các nghiệm thức có bổ sung cao hơn đối chứng (p < 0,05). Chỉ số MCV và MCH ở nghiệm thức bổ sung 1,5 g cao hơn so với nghiệm thức bổ sung 1,0 g; nhưng thấp hơn lô đối chứng. Bổ sung hỗn hợp chiết từ thảo dược vào thức ăn không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu sinh lý sinh hóa máu khác của heo. Số lượng E. coli, Salmonella trong phân không có sự sai khác giữa các nghiệm thức (p < 0,05). Tỷ lệ tiêu chảy có xu hướng giảm khi tăng lượng hỗn hợp dược liệu: đối chứng (7,35 % ngày con), nghiệm thức bổ sung 0,5 g (5,14 % ngày con), nghiệm thức bổ sung 1,0 g (4,96 % ngày con), và nghiệm thức bổ sung 1,5 g (4,31% ngày con). Như vậy, bổ sung hỗn hợp chất chiết từ thảo dược trong thức ăn cho heo có thể làm tăng lượng bạch cầu, lượng bilirubin trực tiếp và gián tiếp; cải thiện chỉ số MCV và MCH; và làm giảm tỷ lệ tiêu chảy ở heo thịt.