##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết củ nén (CPN) vào trong nước uống đối với đáp ứng miễn dịch dịch thể chống lại virus Newcastle và năng suất sinh trưởng của gà thịt. Tổng số 180 gà trống Ri lai được úm cùng nhau đến 7 ngày tuổi. Sau khi được chủng vaccine Newcastle vào ngày 7, gà được phân bố ngẫu nhiên vào 04 nghiệm thức với 03 lần lặp lại. Gà ở các nghiệm thức T1, T2 và T3 được bổ sung 0,3, 0,5 và 0,7% CPN vào nước uống, liên tục từ ngày 7 đến ngày 42 tuổi và nghiệm thức đối chứng (ĐC - không sử dụng CPN). Vaccine Newcastle được tiêm lặp lại vào ngày 28. Hiệu giá kháng thể (GMT) trong huyết thanh chống lại bệnh Newcastle được xác định bằng cách sử dụng xét nghiệm ngăn trở ngưng kết hồng cầu (HI) lúc 21, 35 và 42 ngày tuổi. Kết quả cho thấy lượng ăn vào, tăng trọng, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) và tỉ lệ chết khi kết thúc thí nghiệm không sai khác giữa 04 nghiệm thức. Tuy nhiên, hiệu giá kháng thể và tỷ lệ khối lượng cơ quan của hệ miễn dịch so với khối lượng cơ thể cao hơn (P<0,05) ở T2 và T3 so với đối chứng. Như vậy, việc bổ sung CPN trong nước uống không ảnh hưởng đến sinh trưởng; tuy nhiên, bổ sung CPN ở mức 0,5% và 0,7% đã làm tăng hiệu giá kháng thể dịch thể chống lại virus Newcastle ở gà thịt.
ABSTRACT
This study was conducted to investigate the effect of various levels of fresh chive’s bulb (Allium schoenoprasum) supplementation (CBE) in drinking water on immune status against Newcastle disease (ND) virus and productive performance of broiler chicken. A total of 180 Ri roosters were brooded at the same bath until 7 days of age. After chickens had been vaccinated the Newcastle on day 7, they were randomly allocated into four treatments with 03 replicates as namely Control (no CBE), and T1, T2 and T3. While a control group received no CBE, birds in groups T1, T2 and T3 received 0,3, 0,5 and 0,7 (w/v) CBE, respectively, continuously from day 7 to 42 years old. Newcastle vaccine was repeated on day 28. The geometric mean titer (GMT) against Newcastle disease virus was determined using the haemagglutination inhibition (HI) assay at 21, 35 and 42 days of age. The results showed that at the end of the experiment, the feed intake, average daily gain, feed conversion ratio (FCR) and overall mortality rate did not significantly differ among 04 treatments. Whereas, in general the antibody titer and the ratio of organ mass of the immune system to the body weight were significantly higher (P <0,05) in T2 and T3 than in the Control. Therefore, the supplementation of CBE in drinking water did not affect the growth performance. However, the supplement of 0,5% and 0,7% increased the antibody titre against Newcastle virus in broiler chicken.