##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá hiệu quả phân hủy của chế phẩm sinh học đến vỏ keo nhằm lựa chọn chế phẩm tốt nhất để sử dụng làm phân bón hữu cơ. Chế phẩm Emic và Sagi Bio đã được bổ sung vào khối ủ với liều lượng 1 kg chế phẩm/ 1 tấn vỏ keo. Thí nghiệm gồm 3 công thức, mỗi công thức nhắc lại 3 lần và bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD). Các chỉ tiêu được theo dõi ở ngày thứ 10, 20, 30 sau ủ. Kết quả cho thấy việc bổ sung chế phẩm sinh học trong quá trình ủ vỏ keo có ảnh hưởng tốt đến độ ẩm và pH. Ở ngày thứ 30 sau ủ, vỏ keo có độ ẩm 53,91 - 59,57% và pH 6,46 - 6,51. Khối lượng của vỏ keo giảm dần theo thời gian ủ, bổ sung chế phẩm Emic khi ủ có khối lượng thấp hơn so với chế phẩm Sagi Bio là 2,5 kg. Hàm lượng OC, tỷ lệ C/N sau ủ thấp hơn so với trước ủ là 3,34 - 7,62% và 20,1 - 28,6. Hàm lượng đạm tổng số, lân tổng số, kali tổng số sau ủ tăng so với trước ủ lần lượt là 0,51 - 0,85%; 0,006 - 0,008%; 0,091 - 0,128%. Chế phẩm Emic ảnh hưởng tốt đến quá trình phân hủy vỏ keo ở điều kiện tự nhiên nên có tiềm năng trong việc sử dụng ủ vỏ cây keo làm phân bón.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Hoàng Linh & Trần Thị Xuân Phương. (2024). Đánh giá hiệu quả phân hủy vỏ cây keo (Acacia) của một số chế phẩm sinh học trong điều kiện tự nhiên. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(2), 4225–4231. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n2y2024.1175
Chuyên mục
CÂY TRỒNG - THỰC VẬT