##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Bệnh thán thư trên quả đu đủ là một trong những bệnh sau thu hoạch gây tổn thất nghiêm trọng. Nghiên cứu này đã phân lập, định danh nấm gây bệnh thán thư trên quả đu đủ thông qua đặc điểm hình thái và kỹ thuật sinh học phân tử; xác định ngưỡng gây bệnh của nấm trên quả đu đủ bằng lây bệnh nhân tạo trong phòng thí nghiệm, đồng thời tiến hành sàng lọc khả năng kháng nấm của 56 chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. bằng phương pháp cấy vệt vuông góc. Trên cơ sở đó, đánh giá hiệu lực ức chế (%) sự phát triển đường kính tản nấm Colletotrichum sp. trên môi trường PDA bằng dịch nuôi cấy (CFS) chủng xạ khuẩn Streptomyces murinus NARZ. Kết quả đã xác định tác nhân gây bệnh thán thư trên quả đu đủ là do nấm Colletotrichum truncatum M2 gây ra. Ngưỡng gây bệnh nhân tạo của nấm C. truncatum M2 trên quả đu đủ thích hợp nhất với nồng độ là 106 bào tử/mL. Trong số 56 chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. sử dụng để sàng lọc khả năng kháng nấm bằng phương pháp cấy vệt vuông góc, chủng S. murinus NARZ đã thể hiện khả năng kháng mạnh nhất đối với nấm C. truncatum M2. Chủng S. murinus NARZ ức chế hoàn toàn sự phát triển của nấm C. truncatum M2 và được lựa chọn để đánh giá hoạt tính kháng nấm ở điều kiện in vitro. CFS của chủng S. murinus NARZ ở nồng độ 50% có hiệu lực ức chế nấm C. truncatum M2 cao nhất đạt 56,72%, cao hơn hiệu lực ức chế của các chất đối chứng dương (erythoromycin và nystatin).

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Hiền Trang, Nguyễn Thị Thủy Tiên, Nguyễn Thỵ Đan Huyền, & Lê Thanh Long. (2024). Nghiên cứu khả năng kháng nấm Colletotrichum truncatum gây bệnh thán thư ở quả đu đủ bằng Streptomyces murinus NARZ. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(2), 4312–4323. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n2y2024.1120
Chuyên mục
THỰC PHẨM - KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ