##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Vibrio harveyi là tác nhân chính gây bệnh phát sáng trên tôm và là tác nhân gây bệnh trên nhiều đối tượng động vật thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề nuôi thủy sản trên thế giới. Trong điều kiện vật chủ căng thẳng (stress), vi khuẩn được cho là có phản ứng lại với các stress hormone, kết quả làm tăng tốc độ phát triển và gia tăng độc lực. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định sự ảnh hưởng của các nồng độ stress hormone epinephrine khác nhau (25 µM, 50 µM, 100 µM và 200 µM) lên độc lực của vi khuẩn V. harveyi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ epinephrine (nồng độ 50 µM, 100 µM và 200 µM) làm tăng khả năng di động, tăng hoạt tính thủy phân các enzyme lipase, phospholipase, haemolysin và caseinase nhưng không ảnh hưởng đến hoạt tính của chitinase. Thí nghiệm cảm nhiễm trên tôm thẻ chân trắng với vi khuẩn V. harveyi được nuôi trong môi trường có bổ sung epinephrine 50 µM, làm giảm tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng thí nghiệm so với nghiệm thức đối chứng.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Đức Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Huế Linh, Nguyễn Nam Quang, Huỳnh Văn Vì, & Nguyễn Ngọc Phước. (2024). Ảnh hưởng của epinephrine lên độc lực của vi khuẩn Vibrio harveyi trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(1), 4015–4026. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n1y2024.1098
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT