##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu này xem xét thực trạng sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp 100 người trồng rau và 35 người bán lẻ tại các chợ địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số 10 loại cây rau màu tiêu biểu trong cơ cấu cây trồng hàng năm thì rau cải, ném và lạc là những loại cây được trồng phổ biến nhất ở cả hai thôn của xã Vinh Mỹ. Nông dân sử dụng đồng thời phân bón hóa học và hữu cơ để trồng rau. Tất cả các hộ dân đều được thông tin đầy đủ về các nguyên tắc của canh tác hữu cơ và bày tỏ thiện chí tham gia dự án trồng rau hữu cơ, thể hiện cam kết thực hiện quy trình sản xuất hữu cơ. Chợ có nhiều loại rau, trong đó rau ăn lá là lựa chọn tiêu dùng chính. Mức tiêu thụ rau hàng ngày tương đối thấp, trung bình chỉ dưới 24 kg/ngày/chợ. Người kinh doanh rau ở cả 4 chợ khảo sát đều thiếu nhận thức về rau hữu cơ, chỉ có 16,25% người bán có ý định bán sản phẩm hữu cơ. Xem xét thực trạng sản xuất và kinh doanh rau tại khu vực nghiên cứu, một số khuyến nghị đã được đề xuất, bao gồm: Quy hoạch thành lập các vùng trồng, thúc đẩy sản xuất đa dạng các loại rau hữu cơ, nâng cao nhận thức của người dân địa phương về sản xuất và kinh doanh rau hữu cơ, xây dựng các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối và tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ trên địa bàn.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Trần Đăng Khoa, Hoàng Thị Thái Hòa, Trần Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Văn Thông, Phạm Văn Đào, & Trần Thị Xuân Phương. (2024). Thực trạng sản xuất rau và kinh doanh rau hữu cơ tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(1), 3935–3945. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n1y2024.1096
Chuyên mục
CÂY TRỒNG - THỰC VẬT