##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát một số yếu tố (tỷ lệ giống, thành phần môi trường cơ chất, độ ẩm ban đầu của cơ chất, nhiệt độ, thời gian nuôi cấy và nhiệt độ sấy của chế phẩm) ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chế phẩm Aspergillus oryzae KZ3 kết hợp Streptomyces rochei HĐM03 có khả năng sinh tổng hợp cellulase cao trên môi trường bán rắn và ứng dụng chế phẩm này trong xử lý tách nhớt hạt cà phê ở quy mô phòng thí nghiệm và pilot. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trên môi trường bán rắn gồm 70% cám gạo và 30% trấu, độ ẩm ban đầu 55%, tỷ lệ A. oryzae KZ3 và xạ khuẩn S. rochei HĐM03 nuôi cấy là 0,3% và 6%, sau 4 ngày ủ ở 30oC, hoạt độ cellulase và mật độ tế bào thu được là cao nhất, đạt tương ứng 971,038 UI/g chất khô và 8,463 logtb/g. Khi bổ sung chế phẩm A. oryzae KZ3 kết hợp S. rochei HĐM03 với tỷ lệ 6% trong quy trình chế biến cà phê nhân ở quy mô phòng thí nghiệm và pilot, hiệu suất tách nhớt hạt cà phê đạt lần lượt là 99,29% và 98,83%.